[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
เมนูหลัก
บุคคลากร

รายงาน SAR โรงเรียนร่องคำ

คู่มือแนะแนว

นโยบาย สพฐ ปี 2558

นโยบาย สพฐ ปี 2559

link banner
ลิงค์ ที่น่าสนใจ

 


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
10 เมนูอาหารเหนือยอดนิยมในประเทศไทย  VIEW : 228    
โดย ทวีชัย

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 20%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 49.49.244.xxx

 
เมื่อ : ศุกร์ ที่ 10 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2564 เวลา 10:31:33   

อาหารภาคเหนือ

10 เมนูอาหารเหนือยอดนิยมในประเทศไทย 10 อาหารเหนือแปลกๆที่คุณไม่น่าพลาด เมื่อพูดถึงภาคเหนือ คนมักนึกถึงทิวเขา อากาศเย็นสบาย ฝนตกห่างๆกับน้ำพริกกลิ่นยั่ว จิ้มอาหารแล้วทานคู่ข้าวเหนียว ด้วยอิทธิพลจากวัฒนธรรมล้านนารวมทั้งไทยอีสาน อาหารเหนือและอีสานก็เลยคล้ายคลึงกันพอเหมาะพอควร รสอาหารเหนือไม่ได้เผ็ดแซ่บร้องไห้แบบอีสาน แม้กระนั้นความจัดจ้านจะมาจากผักรวมถึงสมุนไพร ทานคู่กับเนื้อแบบต่างๆ

ตระบอง คู่แต่งงานของทอดต้องร้องติดใจสิ่งนี้ ตระบองเป็นของหวานที่คนภาคอื่นอาจไม่คุ้น มันเป็นผักชุบแป้งทอด กรอบนอก นุ่มใน เผ็ดน้อยจากพริกแกงที่ผสมในแป้ง ปกติมักใช้ฟักทอง แต่อาจจะใช้ผักอย่างอื่นได้แก่ มะละกอ หัวผลี หรือหัวหอมก็ได้

ข้าวหลาม ขนมหวานจำพวกนี้หาทานได้อีกทั้งทางภาคเหนือและอีสาน มักวางขายในราคาไม่แพง (ปกติ เริ่มที่กระบอกละราว 20 บาท) ทำจากข้าวเหนียวผสมถั่วดำ ผสมกับน้ำตาลรวมถึงกะทิ กรอกลงกระบอกไม้ไผ่ นำไปเผาบนถ่าน หากว่าหรูหราขึ้นมาหน่อย บางครั้งก็อาจจะใส่เผือกหรือมะพร้าวอ่อนลงไปด้วย อร่อยที่สุดตอนร้อนอุ่นๆ

ข้าวซอยไก่ อาจจะกล่าวว่าเป็นของรับประทานเหนือที่ขึ้นชื่อลือชาที่สุด เส้นข้าวซอยราดแกงกะทิ ใส่น่องไก่ โรยด้วยหมี่กรอบ ทานคู่กับหอมแดงซอย พริกป่นผัดน้ำมัน หรือจะบีบมะนาวเพิ่มความสดชื่นด้วยก็ได้ เป็นของเปลืองที่ใครๆก็เข้าถึงได้ และจากนั้นก็ยังมีแบบอิสลามที่ใช้เนื้อวัวหรือแกะแทนน่องไก่อีกด้วย

ไส้อั่ว ไส้กรอกรสเผ็ดจากภาคเหนือของไทย คำว่า “อั่ว” ในภาษาเหนือแสดงว่ากรอกหรือยัดไส้ ไส้อั่วก็เลยเป็นการนำหมูบดมาผสมกับกระเทียม สมุนไพร พริก และจากนั้นก็เครื่องแกง ก่อนนำไปกรอกใส่ไส้นั่นเอง ทานเป็นกับแกล้ม หรือจะทานคู่ของกินเหนียวเป็นจานหลักก็ได้

ขนมจีนน้ำงู น้ำงูได้รสเปรี้ยวหวานจากมะเขือเทศ ผัดรวมกับเลือดหมู เนื้อหมู ถั่วเน่ารวมทั้งพริก แปลงเป็นน้ำซุปสีแดงนำไปราดเส้นขนมจีน เพิ่มรสด้วยการโรยกระเทียมเจียว ผักกาดดอง มะนาว และแคบหมู แค่เพียงฟังก็น้ำลายสอ

แกงฮังเล เมนูนี้มักทำเลี้ยงระหว่างเทศกาลงานกินเลี้ยงต่างๆอย่างเช่น งานสมรส งานขึ้นบ้านใหม่ ตำนานกล่าวว่าแกงฮังเลมีต้นกำเนิดจากเมียนมาร์ เพื่อนบ้านของไทยและอินเดีย ซึ่งก็เพียงพอจะช่วยปรับให้เข้าใจได้ว่า ทำไมผงแกงฮังเลถึงมีส่วนผสมใกล้เคียงกับผงมาซาลา (masala) หลังจากคลุกเคล้าเนื้อหมูและเครื่องเทศให้ถูกกันก็ดี ให้นำไปต้มขั้นต่ำ 40 นาที ตัวแกงจะเริ่มส่งกลิ่นหอมของเครื่องเทศและสมุนไพร อีกทั้งมะขาม ขิง รวมถึงกระเทียมดอง ถึงไม่มีกะทิถึงแม้ว่าก็เข้มมันจนตราบเท่าบางสูตรใส่สับปะรดลงไปด้วยเพื่อตัดมัน

น้ำพริกหนุ่มน้อยกับแคบหมู ของฝากดังจากภาคเหนือ ของขบเคี้ยวคู่นี้อร่อยจนกระทั่งคุณกินแทนมื้อหลักได้ 3 มื้อ ตัวน้ำพริกทำจากพริกเด็กหนุ่ม กระเทียม หอมแดง และก็ผักชี ให้รสเผ็ดเล็กน้อย เข้ากันได้กับความเค็มจากแคบหมู ทดสอบแปลงจากแคบหมูมาเป็นผักสดหรือผักต้มแทนบ้างก็ได้เพื่อได้สารอาหารครบกรุ๊ป

ลาบดิบ กล่าวได้ว่าเป็น Carpaccio หรือ Tartare เนื้อแบบไทย นิยมทานทั้งยังในภาคเหนือและอีสาน องค์ประกอบ-ของลาบดิบคล้ายกับลาบ มีทั้งพริกลาบ สะระแหน่ รวมทั้งน้ำปลา สิ่งที่ต่างเป็นหลักที่ใช้จะเป็นเนื้อดิบที่บดหรือสับ แถมยังมีเครื่องในและจากนั้นก็เลือดด้วย จานนี้ควรกินตามร้านอาหารที่ถูกสุขลักษณะอนามัยเท่านั้นเอง หากเนื้อดิบไม่ใช่ปัญหา ทดลองเปลี่ยนบรรยากาศดูกัน

หมูยอ ไส้กรอกหมูสีอ่อนชนิดนี้ถือได้ว่าเป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ของอาหารเหนือหลายรายการของกิน รสเค็มเล็กน้อยเหมาะที่จะนำไปทอดทานเป็นของว่าง หรือถ้าไม่อย่างนั้นก็อาจจะนำไปผสมกับยำก็ได้

แกงโฮะ “โฮะ” ในภาษาเหนือแสดงว่ารวม ด้วยเหตุดังกล่าว จานนี้เป็นการนำอาหารเหลือแหล่ๆอย่างมารวมกัน น้ำซุปที่เหลือ (ปกติมักเป็นแกงฮังเล) เอามาผัดกับวุ้นเส้น ใบมะกรูด หน่อไม้ดอง ตะไคร้ และก็เนื้อหมู มองดูแห้งๆแม้ว่ารสแรง ปัจจุบันนี้ แกงโฮะอาจจะไม่ได้ทำจากของเหลืออีกต่อไป แต่ใช้ของสดใหม่เพื่อคุณค่าทางโภชนาการที่ไม่หาย